Những gợi ý công việc cho sinh viên ngành Việt Nam học

“Ngành Việt Nam học ra trường làm gì?” là câu hỏi được hầu hết thí sinh đặt ra khi tìm hiểu về Việt Nam học. Đây là mối băn khoăn hoàn toàn dễ hiểu, vì để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý một vài công việc cho sinh viên ngành Việt Nam học. Các bạn cùng theo dõi nhé!

công việc cho sinh viên ngành Việt Nam học
Gợi ý một vài công việc cho sinh viên ngành Việt Nam học

Sinh viên ngành Việt Nam học có thể làm hướng dẫn viên du lịch, quản trị lữ hành

Vị trí công việc hướng dẫn viên du lịch, quản trị du lịch lữ hành dành cho những sinh viên ngành Việt Nam học. Có thể đây là vị trí công việc có tổng thu nhập hấp dẫn nhất trong lĩnh vực du lịch nói chung. Với nền kinh tế mở và tiềm năng du lịch ở Việt Nam rất lớn mức lương của ngành Việt Nam học dành cho hướng dẫn viên du lịch, quản trị lữ hành nằm ở mức ổn định trong thị trường hiện nay.

Giảng viên, trợ giảng là một gợi ý hay cho sinh viên ngành Việt Nam học

Nói về vị trí công việc giảng viên và trợ giảng hiện nay cũng là nhóm công việc được thị trường quan tâm nhiều nhất. Mức lương của ngành Việt Nam học dành cho 2 vị trí này cũng khá hấp dẫn.

Đối với giảng viên mức thu nhập sẽ tùy theo cơ quan làm việc, nếu xét theo cơ quan nhà nước giảng viên sẽ được chi trả theo bậc lương quy định từ 10 triệu – 15 triệu, theo đơn vị tư nhân thì xét theo năng lực và kinh nghiệm giảng dạy mà sẽ có mức lương phù hợp. Tuy nhiên; công việc này ở nhiều cơ sở đào tạo yêu cầu sinh viên ngành Việt Nam học phải học lên trình độ cao học hay NCS; do đó, các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về gợi ý công việc này.

Sinh viên ngành Việt Nam học ra trường làm gì?
Giảng viên hay trợ giảng cũng là một gợi ý công việc hay cho sinh viên ngành Việt Nam học

Nghiên cứu viên tại các viện văn hóa

Tại các viện văn hóa hiện nay mức lương của ngành Việt Nam học trung bình dành cho nghiên cứu viên thường đạt mức 10 triệu – 12 triệu. Tại đây nghiên cứu viên sẽ thực hiện các công việc nghiên cứu văn hóa, lịch sử qua các thời kỳ, nghiên cứu và báo cáo kết quả nhằm đưa vào các công trình nghiên cứu có giá trị cho quốc gia, phát triển đóng góp cho quá trình giảng dạy văn hóa, lịch sử của dân tộc.

Sinh viên ngành Việt Nam học có thể trở thành phóng viên, biên tập viên

Tại vị trí phóng viên, biên tập viên sinh viên ngành Việt Nam học sẽ được giao cho các mảng về văn hóa, xã hội, lịch sử, chính trị… Qua việc thông tin, tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, phản ánh thực tế đời sống văn hóa và tuyên truyền tư tưởng, đường lối của đảng đến nhân dân. Đây là công việc đòi hỏi khả năng sáng tạo cao và tính cập nhật mỗi ngày vì thế mức lương của phóng viên, biên tập viên hiện nay được đánh giá là ở mức tốt..

Quản lý văn hóa ở quận huyện, thành phố

Công việc quản lý văn hóa là một trong những vị trí công việc liên quan nhất sau khi sinh viên ngành Việt Nam học tốt nghiệp ra trường. Với việc được trang bị nền tảng kiến thức chắc, cùng với các công trình nghiên cứu văn hóa, lịch sử dân tộc sâu sắc trong quá trình học đây là tiền đề giúp đưa ra những giải pháp, quản lý văn hóa thực tế. Quản lý văn hóa ở quận huyện, thành phố thực hiện các hoạt động phát triển văn hóa trong đời sống nhân dân ở các độ tuổi khác nhau, tuyên truyền, giáo dục và nêu cao văn hóa dân tộc qua các hoạt động văn hóa, sinh hoạt tập thể…

sinh viên ngành Việt Nam học tốt nghiệp ra trường
Công việc quản lý văn hóa là một trong những vị trí công việc liên quan nhất sau khi sinh viên ngành Việt Nam học tốt nghiệp ra trường

Như vậy, việc tốt nghiệp ngành Việt Nam học không chỉ giúp sinh viên có kiến thức sâu về lịch sử, văn hóa, địa lý và chính trị của Việt Nam, mà còn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau đối với sinh viên ngành Việt Nam học. Với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, ngành Việt Nam học sẽ tiếp tục là một ngành học hấp dẫn và có tính ứng dụng cao, đưa đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ yêu thích và có đam mê với ngành học này.