Ngành Việt Nam học lương bao nhiêu ở từng công việc cụ thể?

Có thể nói ngành Việt Nam học đang là một ngành có nhu cầu nhân lực cao và cơ hội việc rất triển vọng. Tỉ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm ngay trong 6 tháng đầu tiên cao hơn nhiều so với những ngành khác thuộc nhóm ngành xã hội. Chính vì lẽ đó rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang tìm hiểu về ngành học này. Tuy nhiên; thực tế tùy vào mỗi công việc cũng như mức đãi ngộ của doanh nghiệp mà thu nhập cũng có nhiều sự khác nhau. Bài viết này sẽ cho bạn biết ngành Việt Nam học lương bao nhiêu ở từng công việc cụ thể.

Ngành Việt Nam học lương bao nhiêu
Ngành Việt Nam học lương bao nhiêu ở từng công việc cụ thể?

Dưới đây sẽ là những công việc ngành Việt Nam học phổ biến nhất:

Hướng dẫn viên du lịch, quản trị lữ hành

Vị trí công việc hướng dẫn viên du lịch, quản trị du lịch lữ hành dành cho những người học qua ngành Việt Nam học. Có thể đây là vị trí công việc có tổng thu nhập hấp dẫn nhất trong lĩnh vực du lịch nói chung. Với nền kinh tế mở và tiềm năng du lịch ở Việt Nam rất lớn mức lương của ngành Việt Nam học dành cho hướng dẫn viên du lịch, quản trị lữ hành nằm ở mức ổn định trong thị trường hiện nay.

Các mức lương từ 6 triệu/ tháng; 8 triệu/ tháng; 30 triệu/ tháng.

Giảng viên, trợ giảng

Nói về vị trí công việc giảng viên và trợ giảng hiện nay cũng là nhóm công việc được thị trường quan tâm nhiều nhất. Mức thu nhập của ngành Việt Nam học dành cho 2 vị trí này cũng khá hấp dẫn.

Đối với công việc trợ giảng, vị trí công việc được coi là việc làm lương cao của sinh viên hay tại thời điểm vừa mới tốt nghiệp. Công việc trợ giảng được rất nhiều bạn sinh viên trẻ lựa chọn như một công việc hoàn hảo để đảm bảo thu nhập sống và trau dồi thêm kinh nghiệm giảng dạy. Với mức lương theo cấp bậc từ 4 triệu – 7,5 triệu – 11 triệu.

Đối với giảng viên mức thu nhập sẽ tùy theo cơ quan làm việc, nếu xét theo cơ quan nhà nước giảng viên sẽ được chi trả theo bậc lương quy định từ 10 triệu – 15 triệu, theo đơn vị tư nhân thì xét theo năng lực và kinh nghiệm giảng dạy mà sẽ có mức lương phù hợp.

Nghiên cứu viên tại các viện văn hóa

Tại các viện văn hóa hiện nay mức lương của ngành Việt Nam học trung bình dành cho nghiên cứu viên thường đạt mức 10 triệu – 12 triệu. Tại đây nghiên cứu viên sẽ thực hiện các công việc nghiên cứu văn hóa, lịch sử qua các thời kỳ, nghiên cứu và báo cáo kết quả nhằm đưa vào các công trình nghiên cứu có giá trị cho quốc gia, phát triển đóng góp cho quá trình giảng dạy văn hóa, lịch sử của dân tộc.

công việc ngành Việt Nam học
Những công việc ngành Việt Nam học phổ biến nhất

Phóng viên, biên tập viên

Tại vị trí phóng viên, biên tập viên sinh viên ngành Việt Nam học sẽ được giao cho các mảng về văn hóa, xã hội, lịch sử, chính trị… Qua việc thông tin, tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, phản ánh thực tế đời sống văn hóa và tuyên truyền tư tưởng, đường lối của đảng đến nhân dân. Đây là công việc đòi hỏi khả năng sáng tạo cao và tính cập nhật mỗi ngày vì thế mức lương của phóng viên, biên tập viên hiện nay được đánh giá là ở mức tốt..

Mức lương của ngành Việt Nam học dành cho phóng viên, biên tập viên trung bình 7 triệu đến 13 triệu/tháng. Tùy theo năng lực và kinh nghiệm làm việc mức lương có thể sẽ đạt từ mức 25 triệu/tháng.

Quản lý văn hóa ở quận huyện, thành phố

Công việc quản lý văn hóa là một trong những vị trí công việc liên quan nhất sau khi sinh viên ngành Việt Nam học tốt nghiệp ra trường. Với việc được trang bị nền tảng kiến thức chắc, cùng với các công trình nghiên cứu văn hóa, lịch sử dân tộc sâu sắc trong quá trình học đây là tiền đề giúp đưa ra những giải pháp, quản lý văn hóa thực tế.

Quản lý văn hóa ở quận huyện, thành phố thực hiện các hoạt động phát triển văn hóa trong đời sống nhân dân ở các độ tuổi khác nhau, tuyên truyền, giáo dục và nêu cao văn hóa dân tộc qua các hoạt động văn hóa, sinh hoạt tập thể…

Mức lương của ngành Việt Nam học dành cho vị trí Quản lý văn hóa ở quận huyện, thành phố sẽ được tính theo quy định của nhà nước dành cho những cán bộ bậc đại học. Mức lương cơ bản từ 6 triệu – 9 triệu đồng, bên cạnh đó còn có thể cao hơn tùy thuộc vào vị trí việc làm, kinh nghiệm của từng người.

Mức lương của ngành Việt Nam học
Mức lương của ngành Việt Nam học ở những công việc khác nhau

Mong rằng bài viết này có những thông tin hứu ích dành cho những ai đang quan tâm đến ngành Việt Nam học. Nhìn nhận một cách khách quan; có thể thấy việc làm dành cho những sinh viên tốt nghiệp ngành Việt Nam học rất đa dạng và trải dài ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Nên không ngoa nếu nói: “tốt nghiệp ngành Việt Nam học không lo thất nghiệp” nhỉ!

Bình luận ở “Ngành Việt Nam học lương bao nhiêu ở từng công việc cụ thể?

  1. Pingback: Tất tần tật về ngành Việt Nam học | Ngành Việt Nam học

Đã đóng bình luận