Tất tần tật về ngành Việt Nam học mà bạn cần biết

Khi nhắc đến ngành Việt Nam học; vẫn còn rất nhiều người chưa thật sự biết rõ ngành này học gì hay sau khi tốt nghiệp có thể làm những công việc hay. Ngoài ra; cũng có rất nhiều người nhầm lẫn ngành này với ngành Văn hóa học. Do đó; bài viết này sẽ cho bạn biết tấn tần tật về ngành Việt Nam học.

Ngành Việt Nam học xét tuyển
Ngành Việt Nam học xét tuyển những khối thi nào?

Các khối thi ngành Việt Nam học

Ngành Việt Nam học xét tuyển những khối thi nào? Tùy trường đại học có thể có sự khác nhau giữa các tổ hợp môn xét tuyển. Dưới đây là một số tổ hợp môn thường có trong các khối xét tuyển tại các trường đại học.

• Khối A00
  • Khối A01
  • Khối C00
  • Khối C03
  • Khối C04
  • Khối C19
  • Khối D01
  • Khối D02
  • Khối D04
  • Khối D05
  • Khối D06
  • Khối D14
  • Khối D15
  • Khối D78

Có thể học ngành Việt Nam học ở đâu tại miền Trung?

Dưới đây là danh sách các cơ sở đào tạo ngành Việt Nam học tại miền Trung mà bạn có thể tham khảo:

• Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại Học Huế
  • Trường Đại học Sư Phạm – Đại Học Đà Nẵng
  • Trường Đại học Quy Nhơn
  • Trường Đại học Duy Tân
  • Trường Đại học Quảng Nam
  • Trường Đại học Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Thanh Hóa
  • Trường Đại học Vinh
Các cơ sở đào tạo ngành Việt Nam học
Các cơ sở đào tạo ngành Việt Nam học tại miền Trung

Ai phù hợp với ngành Việt Nam học?

Ai có thể theo học ngành Việt Nam học? Theo đó, đối tượng tuyển sinh của các trường đại học thường bao gồm:

• Người nước ngoài có mong muốn, nguyện vọng theo học bậc đại học tại nước ta ngành Việt Nam học.
  • Người Việt ở nước ngoài có mong muốn tìm hiểu về ngôn ngữ và đất nước.
  • Các thí sinh tốt nghiệp THPT và có nguyện vọng theo học ngành Việt Nam học.

Tốt nghiệp ra làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Việt Nam học có thể làm gì? Sinh viên sau khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân ngành Việt Nam học đã có đủ kiến thức và kỹ năng, sẵn sàng chinh phục thị trường lao động ở nhiều vị trí việc làm khác nhau.

Một số công việc dành cho sinh viên ngành Việt Nam học có thể kể đến như: hướng dẫn viên du lịch, nhà báo, biên tập viên, marketing du lịch, v.v.

Tân cử nhân ngành Việt Nam học có thể đảm nhận các công việc tại các cơ quan, đơn vị như:

• Các đơn vị nghiên cứu, quản lý văn hóa; các tổ chức chính trị, xã hội, giáo dục và khoa học.
  • Các công ty lữ hành, cơ quan văn hóa – thể thao.
  • Cơ quan hành chính, sự nghiệp.
  • Các tổ chức chính trị – xã hội.
  • Các tổ chức quốc tế, phi chính phủ ở trong và ngoài nước.
  • Cơ giáo dục, đào tạo.
  • Cơ quan báo chí, tuyên truyền, truyền thông, tổ chức sự kiện.

Mức thu nhập

Mức lương ngành Việt Nam học có cao không? Tùy vào ngành nghề cụ thể mà tân cử nhân lựa chọn mức lương sẽ có sự khác biệt. Ngoài ra, mức lương ngành Việt Nam học còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: địa điểm làm việc, đặc thù công việc, vị trí làm việc, trình độ chuyên môn…

Đối với các vị trí chưa có nhiều kinh nghiệm mức lương trung bình dao động từ 6 – 9 triệu đồng/tháng. Khi đã có nhiều kinh nghiệm rồi, mức lương có thể tăng lên từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.

tốt nghiệp ngành Việt Nam học có thể làm gì?
Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Việt Nam học có thể làm gì?

Đây là những chia sẻ về ngành Việt Nam học mà bạn nên biết. Có thể nói, Việt Nam học là một ngành rất phù hợp với những bạn trẻ năng động, mong muốn tìm hiểu sâu hơn về đất nước, văn hóa, và con người Việt Nam.