Những lợi thế của ngành Việt Nam học

Xuất hiện chưa quá lâu so với những ngành Khoa học Xã hội khác; thế nhưng tính đến thời điểm hiện tại ngành Việt Nam học đã trở thành một trong những ngành thu hút nhiều thí sinh nhất mỗi mùa tuyển sinh. Với mỗi cơ sở đào tạo sẽ có những định hướng riêng trong chương trình học của mình; nhưng tất cả đều hướng đến việc tạo cho sinh viên có những điều kiện học tập tốt nhất. Dưới đây sẽ là những lợi thế của ngành Việt Nam học bạn cần biết.

lợi thế của ngành Việt Nam học
Những lợi thế của ngành Việt Nam học bạn cần biết

Triển vọng ngành rất lớn

Việt Nam học là một ngành học với nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển. Đặc biệt; trong bối cảnh Việt Nam đang là “miền đất hứa” thu hút số lượng lớn các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư. Đây là cơ hội tuyệt vời cho những cử nhân Việt Nam học “trên tinh thiên văn, dưới tường địa lý” về Việt Nam, có trình độ ngoại ngữ tốt đến làm việc, nắm giữ nhiều vị trí quan trọng với nguồn thu nhập cao đáng mơ ước.

Trong bối cảnh hiện nay có nhiều thay đổi; từ đó nảy sinh nhiều vấn đề tác động đến cuộc sống của con người trong một cộng đồng, tác động đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội; giống như việc mở cửa và hội nhập quốc tế… Nếu thời điểm này bạn quyết định xét tuyển vào ngành Việt Nam học thì đúng là một lựa chọn hoàn hảo.

Cơ hội việc làm rộng mở

Theo phân tích của các chuyên gia; trong vài năm trở lại đây cơ hội việc làm ngành Việt Nam học vô cùng rộng mở và đa dạng; chẳng hạn bạn có thể thử sức ở vị trí:

  • Hướng dẫn viên du lịch với sự hiểu biết sâu rộng về văn hóa dân tộc;
  • Nhân viên marketing;
  • Thuyết minh viên tại các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện hay văn phòng thương mại,
  • Làm việc trong các cơ quan báo chí, truyền hình hoặc truyền thông, tổ chức sự kiện;
  • Trở thành phóng viên, biên tập viên tại các tòa soạn, hướng dẫn viên du lịch hay quản trị lữ hành tại các công ty du lịch cả nước.

Ngoài ra, sinh viên đam mê nghiệp vụ sư phạm có thể trở thành giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học, trung cấp chuyên nghiệp hay tham gia vào các vị trí công việc mang tính hàn lâm như Nhà nghiên cứu Việt Nam học tại các cơ quan nghiên cứu văn hóa, lịch sử, thuyết minh về Việt Nam…

Cơ hội việc làm ngành Việt Nam học
Cơ hội việc làm ngành Việt Nam học vô cùng rộng mở và đa dạng

Mức thu nhập hấp dẫn

Từ lúc chuẩn bị theo học một ngành nghề nào đó các bạn đã có những câu hỏi liên quan đến thu nhập sau khi ra trường; và hiển nhiên ngành Việt Nam học cũng không ngoại lệ. “Mức thu nhập ngành Việt Nam học” chính là một trong những vấn đề được tìm kiếm nhiều nhất.

Theo đó; đối với các sinh viên mới tốt nghiệp ngành Việt Nam học, thường có mức thu nhập khởi điểm là 6 – 8 triệu đồng/tháng. Còn với người lao động có nhiều kinh nghiệm hơn thường có mức lương từ 8 – 10 triệu đồng và sẽ còn tăng cao tùy vào bề dày kinh nghiệm cũng như năng suất làm việc,… Ngoài ra, mức lương ngành Việt Nam học còn có sự thay đổi phụ thuộc vào công việc và doanh nghiệp quản lý.

Môi trường làm việc năng động, nhiều cơ hội phát triển

Cử nhân ngành Việt Nam học có nhiều cơ hội trau dồi năng lực ngôn ngữ – văn hóa – du lịch bởi yêu cầu làm việc với nhiều người nước ngoài. Không chỉ vậy; môi trường làm việc năng động cũng là một lợi thế của ngành Việt Nam học.

Bạn không chỉ có thể làm việc trong các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ ở Việt Nam và ngoại quốc; mà còn có thể làm việc với các tour du lịch, các địa điểm danh lam nổi tiếng,…

Môi trường làm việc cũng có thể được xem là một yếu tố quan trọng tạo nên thành công của một công việc.

Cử nhân ngành Việt Nam học
Cử nhân ngành Việt Nam học có nhiều cơ hội trau dồi năng lực ngôn ngữ – văn hóa – du lịch

Ở trên chính là một vài lợi thế tiêu biểu mà bạn có thể nhận được khi theo học ngành Việt Nam học. Nếu bạn có thế mạnh về các môn xã hội và vẫn chưa biết bản thân phù hợp với công việc nào thì ngành Việt Nam học rất đáng để bạn tìm hiểu đấy. Chúc bạn thành công.