Điều cần biết về hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 đang đến gần; đây là một kì thi rất quan trọng đối với các em học sinh cấp 3. Trước khi tham gia thi, các em học sinh phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT theo quy định của BGD & ĐT để nộp. Mua hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 ở đâu? Hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT dành cho thí sinh lớp 12 và thí sinh tự do như thế nào? Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT ra sao? Dưới đây sẽ là những điều cần biết về hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023.

đăng ký thi tốt nghiệp THPT
Điều cần biết về hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023

 Mua hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 ở đâu?

Trước khi tham dự vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì các thí sinh sẽ cần phải tự chuẩn bị hồ sơ theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo.

– Đối với thí sinh tốt nghiệp THPT 2023 tại trường mà mình đang học.

– Đối với những thí sinh tự do tức là các thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông những chưa đỗ đại học và có nhu cầu thi lại thì sẽ mua hồ sơ ở những trường trung học phổ thông hoặc tại các phòng, sở giáo dục và đào tững học sinh đang học lớp 12 tại các trường trung học phổ thông thì sẽ mua hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp tại địa phương nơi mình cư trú.

Như vậy các thí sinh khi mua hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì sẽ ưu tiên mua tại trường đang theo học đối với những học sinh đang học lớp 12. Còn đối với các thí sinh tự do thì có thể lựa chọn mua hồ sơ tại trường hoặc là tại phòng, tại sở giáo giáo dục và đào tạo ở địa phương mình đang cư trú sao cho thuận tiện nhất.

Hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký của thí sinh dự thi gồm có: Phiếu đăng ký dự thi; Bản sao hai mặt của chứng minh nhân dân/căn cước công dân trên một mặt giấy A4; 2 ảnh chân dung cỡ 4×6, mới chụp trong vòng 6 tháng (có ghi họ tên, ngày, tháng, năm sinh ở mặt sau, đựng riêng trong 1 phong bì nhỏ). Lưu ý, thí sinh phải dán 1 ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước túi đựng Phiếu đăng ký dự thi.

Tuy nhiên; đối với từng đối tượng khác nhau thì hồ sơ đăng ký tốt nghiệp THPT cũng có thể khác nhau. Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT sẽ không giống với hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT, vì vậy các bạn phải lưu ý kỹ trường hợp của mình để xem hồ sơ đăng ký tốt nghiệp THPT của mình cần những gì nhé.

  1. Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT

– Đối với thí sinh đang học lớp 12 tại năm thi tuyển:

+ 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau;

+ Bản chính hoặc bản sao được chứng thực học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên do Hiệu trưởng trường phổ thông cấp;

+ Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có);

+ Bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú;

+ 02 ảnh cỡ 4×6 cm.

– Đối với người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước, ngoài các hồ sơ quy định như đối với thí sinh đang học lớp 12 tại năm thi tuyển, hồ sơ đăng ký dự thi phải có thêm:

+ Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi thí sinh đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém;

+ Bản sao Bằng tốt nghiệp THCS; Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận;

  1. Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT:

Có 2 loại thí sinh tự do, đó là thí sinh đã tốt nghiệp THPT và thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp.

Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT:

Thí sinh tự do chưa có tốt nghiệp có thể gồm thí sinh đã dự thi THPT quốc gia các năm trước nhưng chưa đỗ tốt nghiệp và thí sinh không đủ điều kiện dự thi kỳ thi THPT quốc gia các năm trước.

Với diện thí sinh này, hồ sơ gồm:

– 1 bộ phiếu đăng ký dự thi

– 2 ảnh 4×6 cm đựng trong một phong bì nhỏ. Chú ý sau ảnh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, phải có thể 1 ảnh để dán vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu ĐKDT.

– Bản photocopy 2 mặt Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Bản photo phải trên 1 mặt giấy A4

– 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.

– Học bạ THPT; học bạ hoặc Phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX (bản sao được chứng thực từ bản chính). Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT có nguyện vọng được dự thi năm nay phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.

– Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu)

– Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú.

– Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận

Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT:

– 1 bộ phiếu đăng ký dự thi

– Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao)

– 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh

– 2 ảnh cỡ 4×6 cm. Chú ý sau ảnh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, phải có thể 1 ảnh để dán vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu ĐKDT.

– CMT nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân công chứng

– Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú.

Điều kiện dự thi kỳ thi THPT
Điều kiện dự thi kỳ thi THPT quốc gia

Nộp hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT ở đâu?

– Đối với thí sinh đang học lớp 12: Nộp trực tiếp tại trường THPT đang theo học.

– Đối với thí sinh tự do: Thí sinh tự do nộp hồ sơ tại các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc phòng giáo dục quận/huyện nơi thuận tiện nhất cho thí sinh. Thí sinh thi lại THPT Quốc gia 2023 không nhất thiết phải về tận địa phương thường trú để thi, có thể thi tại nơi tạm trú nếu có đăng ký tạm trú.

Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT đến khi nào?

Bộ GD-ĐT vừa đưa ra lịch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2023. Theo đó, về việc thực hiện xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy chế của Bộ GD-ĐT, thí sinh sẽ gửi hồ sơ về các cơ sở đào tạo trước ngày 10/7.

Thời gian thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Bộ GD-ĐT đã chính thức thông báo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ diễn ra vào cuối tháng 6. Cụ thể, thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT là 2 ngày 28/6 và 29/6.

Trước đó, ngày 27/6, thí sinh sẽ đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Sau ngày thi chính thức, ngày 30/6 là ngày thi dự phòng. Các trường tổ chức xét tuyển thẳng thí sinh theo quy định và gửi kết quả xét tuyển thẳng, thông báo nhập học đến thí sinh sau 3 ngày công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Sau 5 ngày kể từ khi có kết quả trúng tuyển; các trường sẽ cập nhật danh sách thí sinh xét tuyển thẳng nhập học. Sau 3 ngày kể từ khi công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe.

Sau 1 ngày kể từ khi Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, các trường sẽ điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và trang thông tin điện tử của trường. Thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1 theo hình thức trực tuyến tại Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, cổng dịch vụ công quốc gia sau ngày kết thúc thi THPT (kéo dài 6 tuần).

Sau 1 ngày công bố kết quả phúc khảo kỳ thi THPT, Bộ GD-ĐT sẽ tải cơ sở dữ liệu chính thức để xét tuyển. Sau ngày tải cơ sở dữ liệu chính thức 5 ngày, thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1 của các cơ sở đào tạo; sau đó là tổ chức lọc ảo. Kết quả trúng tuyển đợt 1 sẽ được công bố sau ngày có kết quả lọc ảo 1 ngày. Sau khi kết thúc nhập học đợt 1 của các cơ sở đào tạo, các trường còn thiếu chỉ tiêu sẽ xét tuyển bổ sung.

Lưu ý khi viết hồ sơ thi THPT quốc gia

Dưới đây sẽ là một số lưu ý viết hồ sơ THPT quốc gia trước khi đi vào hướng dẫn cách viết hồ sơ thi thpt quốc gia chi tiết nhé:

– Trước khi khai phiếu đăng ký dự thi, thí sinh phải đọc kỹ các mục và bản hướng dẫn ghi phiếu, điều nào chưa rõ thí sinh cần hỏi cán bộ tiếp nhận đăng ký dự thi để được hướng dẫn.

– Thí sinh cần tra cứu thông tin về mã sở GDĐT, mã tỉnh/huyện, mã xã/phường, mã trường THPT, đối tượng ưu tiên, khu vực tuyển sinh.

– Thí sinh cần khai thông tin cần thiết trên bì đựng Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu số 1 – 2, Cả 02 thông tin phải giống nhau ở tất cả các mục tương ứng trên bì và hai phiếu.

– Tuỳ theo thí sinh học theo chương trình nào từ đó lựa chọn đăng ký bài thi cho đúng như: Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải thi 4 bài Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp do thí sinh lựa chọn là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội, với Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT dự thi 3 bài Toán, Văn và 1 trong số 2 bài tổ hợp.

– Các nguyện vọng sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới, nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất. Thí sinh đăng ký nguyện vọng nào sai quy định của các trường thì nguyện vọng đó không được nhập vào hệ thống phần mềm xét tuyển.

– Để hoàn tất hồ sơ, thí sinh cần ghi rõ ngày tháng năm làm hồ sơ, ký tên, dán ảnh 4×6 có xác nhận của trường nếu đang là học sinh, sinh viên)hoặc xác nhận của Công an xã/phường đối với thí sinh tự do đang cư trú tại địa phương.

– Thí sinh hoàn toàn chịu trách nhiệm về thông tin khai trong phiếu đăng ký dự thi.

viết hồ sơ thi THPT
Lưu ý khi viết hồ sơ thi THPT quốc gia

Trên đây là những thông tin mới nhất về hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2023. Mong rằng đây sẽ là một bài viết hữu ích dành cho các bạn sĩ tử trước mùa thi cam go. Chúc các bạn có một kỳ thi tốt nghiệp thật thành công.