Làm sao để tốt nghiệp ngành Việt Nam học được làm đúng chuyên ngành?

Ngành Việt Nam học là ngành thuộc khối xã hội, học ngành này người học sẽ được đào tạo và tìm hiểu về đất nước, con người, lịch sử, văn hóa, ẩm thực… của Việt Nam một cách bàn bản, rõ nét nhất. Thế nhưng việc làm đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp vẫn là vấn đề rất được các bạn quan tâm. Vậy làm sao để tốt nghiệp ngành Việt Nam học được làm đúng chuyên ngành? Dưới đây sẽ là một vài gợi ý công việc mà sinh viên tốt nghiệp ngành Việt Nam học có thể theo làm.

tốt nghiệp ngành Việt Nam học
Làm sao để tốt nghiệp ngành Việt Nam học được làm đúng chuyên ngành?

Giảng viên, giáo viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

Hiện nay, rất nhiều người nước ngoài sang Việt Nam du học và làm việc, vì thế nhu cầu học Tiếng Việt, tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực của người Việt lại nhiều hơn. Những trung tâm, khoa Tiếng Việt của trường đại học được mở ra nhiều và đang thiếu giáo viên dạy Tiếng Việt cho người nước ngoài. Nếu bạn đang học ngành Việt Nam học, hoặc đã ra trường có thể xin làm công tác giảng dạy, dạy Tiếng Việt cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Một yêu cầu bắt buộc ở những người học ngành Việt Nam học ra trường phải giỏi tiếng Anh hoặc tiếng Trung, Hàn, Nhật… thì mới có thể dạy và trao đổi, giao tiếp tốt với học viên của mình được. Bạn không biết ngoại ngữ thì không thể truyền tải, nói cho học viên hiểu mình muốn giảng dạy điều gì, bắt đầu như thế nào. Vì thế, ngoại ngữ đóng vai trò rất quan trọng để sinh viên ngành Việt Nam học ra trường có thể làm gì, làm giáo viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài.

Công việc làm báo

Học ngành Việt Nam học ra trường làm gì? Có thể làm báo, hay làm các lĩnh vực liên quan đến báo chí truyền hình. Vì Việt Nam học là một ngành thuộc khối xã hội nên có khả năng tư duy, sáng tạo viết lách tốt nhất về mảng văn hóa, du lịch, ẩm thực, đời sống. Sinh viên ngành Việt Nam học vốn hiểu rõ về mảng đời sống này nên việc làm báo không có gì quá khó khăn, nếu có thể các bạn đi học thêm 1 khóa nghiệp vụ báo chí nữa để làm báo tốt hơn, hiểu về cách thức viết một bài báo như thế nào.

Làm báo chỉ cần có sự nhanh nhẹn, nắm bắt đề tài, tin tức nóng hổi tốt và có văn phong báo chí, câu chữ nghiêm túc, mượt mà là bạn có thể làm báo. Nghề báo hiện nay được xếp vào Top 5 hot nhất thời đại vì tin tức luôn được mọi người quan tâm, đón nhận. Nghề này có cơ hội phát triển rất cao, làm nghề lâu năm bạn sẽ trở thành nhà báo hoặc có thể có 1 vị trí nhất định nào đó trong tòa soạn.

ngành Việt Nam học ra trường làm gì
Học ngành Việt Nam học ra trường làm gì?

Hướng dẫn viên du lịch, quản trị lữ hành

Sau khi tốt nghiệp ngành Việt Nam học bạn còn có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch, quản trị lữ hành tại các công ty du lịch. Việt Nam học là ngành học tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, ẩm thực của Việt Nam nên làm nghề hướng dẫn viên du lịch là rất hợp. Nghề này hiện nay cũng rất phát triển vì lượng khách du lịch mỗi năm tăng lên theo cấp số nhân, khách du lịch nước ngoài sang du lịch cũng nhiều. Việc làm của hướng dẫn viên bao giờ cũng nhiều và không có thời gian dẫn vì lịch chồng chéo.

Nghề quản trị lữ hành với các sinh viên Việt Nam học là làm đúng chuyên ngành, nghề này làm các công tác về quản trị các tuor du lịch, xếp hướng dẫn viên, giải quyết các nhu cầu, thác mắc của khách tốt nhất để khác yên tâm sử dụng dịch vụ bên công ty.

Quản lý văn hóa ở quận, huyện, thành phố

Ở mỗi thành phố, quận/huyện hiện nay đều cần những người quản lý văn hóa. Đóng góp, nghiên cứu và đề ra kế hoạch, tổ chức xây dựng văn hóa ở khu vực, thành phố đó thế nào. Xây dựng nét đẹp văn hóa trong cách ứng xử, văn hóa giao tiếp, làm việc với nhau. Công việc của người quản lý văn hóa sẽ là đưa ra các cách kêu gọi, tuyên truyền và vận động mọi người hưởng ứng làm theo.

Nghề quản lý văn hóa rất hợp với những người tốt nghiệp ngành Việt Nam học ra, ngành làm quản lý văn hóa thì sẽ rất hợp, giúp người làm hiểu rõ công việc hơn, biết làm gì và phải làm thế nào để công việc tốt nhất, phát triển nâng cao đời sống văn hóa khu dân cư, tạo nên nét đẹp văn hóa.

Tìm hiểu về ngành Việt Nam học

Học Việt Nam học ra có thể làm nhiều nghề “hot” mà thu nhập lại cao, tùy vào lựa chọn và đam mê của từng người. Ngành Việt Nam học không những giúp người học hiểu rõ về văn hóa, lịch sử của Việt Nam mà có thể phát triển nghề nghiệp từ ngành này, tự tin giới thiệu với bạn bè quốc tế về lịch sử, văn hóa, ẩm thực của quê hương.

Bình luận ở “Làm sao để tốt nghiệp ngành Việt Nam học được làm đúng chuyên ngành?

  1. Pingback: Để nâng cao mức lương ngành Việt Nam học |Ngành Việt Nam học

Đã đóng bình luận