Học ngành Việt Nam học ra làm gì?

Chuyên ngành Việt Nam học là bộ môn nghiên cứu về các yếu tố cấu thành đất nước con người Việt Nam từ đó làm bật lên những khía cạnh độc đáo; đây chính là ý nghĩa hàng đầu mà ngành học này muốn mang lại. Bạn đang quan tâm đến ngành học này? Bạn không biết học ngành Việt Nam học ra làm gì?… Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

ngành Việt Nam học ra làm gì
Học ngành Việt Nam học ra làm gì?

Sinh viên ngành Việt Nam học học gì?

Khi quyết định theo học ngành Việt Nam học các bạn sinh viên sẽ được tìm hiểu những kiến thức vô cùng thú vị về đất nước và con người Việt Nam. Không chỉ hiểu rõ về phong tục, tập quán, nề nếp giỗ kị, lễ hỏi… mà các bạn sinh viên còn sẽ nắm được văn hóa giao tiếp của người Việt:

 • Giao tiếp như thế nào trong sinh hoạt gia đình;
 • Giao tiếp nơi công sở;
 • Giao tiếp lễ phép trong trường học;
 • Giao tiếp khôn khéo trong kinh doanh;
 • Giao tiếp lịch sự với khách hàng.

Ngoài ra; ngành Việt Nam học còn nghiên cứu thói quen ăn mặc người Việt ở mỗi giai đoạn khác nhau; lối ẩm thực đa dạng của từng vùng miền…

Học ngành Việt Nam học ra làm gì?

Theo phân tích của các chuyên gia, nhân lực ngành Việt Nam học hiện đang rất khan hiếm; bởi lẽ trong nhiều năm trở lại đây cơ hội xin được việc làm của khối xã hội là khá thấp và mức thu nhập cũng có nhiều hạn chế so với mặt bằng chung các chuyên ngành.

Theo đó; các chuyên gia khẳng định; từ đây cho đến năm 2025, mỗi năm ngành Việt Nam học sẽ cần tuyển dụng đến 8.100 người. Mức lương ngành Việt Nam học cũng có nhiều sự điều chỉnh không thua kém các ngành nghề khác để thu hút nhân lực giỏi.

Sinh viên ngành Việt Nam học
Sinh viên ngành Việt Nam học học gì?

Cơ hội nghề nghiệp ngành Việt Nam học ngày càng mở rộng và phong phú về hình thức. Tốt nghiệp chuyên ngành Việt Nam học; sinh viên có thể làm việc tại các vị trí như:

 • Công tác ở các khu vực nghiên cứu văn hóa; quản lý văn hóa, các tổ chức doanh nghiệp về dịch vụ văn hóa, chính trị, xã hội, giáo dục, khoa học, các tổ chức trong và ngoài nước, các công ty về du lịch;
 • Cơ quan văn hóa của Đảng, Sở ban ngành thông tin, báo thể thao, du lịch;
 • Cơ quan hành chính, sự nghiệp;
 • Các tổ chức chính trị – xã hội;
 • Các tổ chức quốc tế phi chính phủ phi lợi nhận trong và ngoài nước;
 • Theo đuổi công việc hướng dẫn viên du lịch;
 • Trở thành giảng viên dạy ngành Việt Nam học tại các cơ sở giáo dục có đào tạo ngành học này;

Ngành Việt Nam học học ở đâu?

Sau khi hiểu rõ về tính chất môn học thì đều quan trọng nữa mà nhiều bạn thí sinh quan tâm chính là: “Ngành Việt Nam học học ở đâu?”. Hiện nay; trên cả nước có rất nhiều cơ sở có giảng dạy ngành Việt Nam học; theo đó, ở mỗi nơi mục tiêu môn học cũng như chuẩn đầu ra cũng có những khác biệt riêng.

Tiêu biểu như ở Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Duy Tân, ngành Việt Nam học giúp sinh viên có hiểu biết sâu rộng về Việt Nam học và các lĩnh vực văn hóa – du lịch ở trong nước và trên thế giới; Có khả năng giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc trong quá trình tổ chức giao lưu các hoạt động văn hóa – du lịch.

Thêm vào đó là sự am hiểu các loại hình, sản phẩm văn hóa và có kỹ năng cơ bản trong việc vận dụng vào hoạt động du lịch. Ngoài ra; sinh viên còn nâng cao được nhiều kỹ năng “mềm” và các phương pháp luận hữu ích thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học được triển khai trong suốt khóa học.

Ngành Việt Nam học học trường nào?
Ngành Việt Nam học học ở đâu?

Mong rằng từ những thông tin thú vị về ngành Việt Nam học đã được chia sẻ ở bài viết trên đã giúp các bạn thí sinh có thêm cái nhìn khách quan đối với ngành Việt Nam học nói riêng và các ngành thuộc nhóm xã hội nói chung. Lựa chọn ngành nghề phù hợp chính là bước khởi đầu rất quan trọng.