Mức thu nhập hiện nay của ngành Việt Nam học là bao nhiêu?

Việt Nam học được coi là một ngành học thú vị và đang thu hút nhiều bạn trẻ theo học hiện nay. Có thể nói đây cũng là một ngành đang có nhu cầu nhân lực cao và cơ hội việc làm ngành Việt Nam học rất triển vọng. Vậy mức thu nhập hiện nay của ngành Việt Nam học là bao nhiêu? Mỗi vị trí công việc sẽ có mức lương như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích.

Mức thu nhập hiện nay của ngành Việt Nam học
Mức thu nhập hiện nay của ngành Việt Nam học là bao nhiêu?

Ngành Việt Nam học là gì?

Ngành Việt Nam học là ngành khoa học nghiên cứu về đất nước và con người Việt Nam qua những thành tố văn hóa, lịch sử, địa lý, phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn học… qua đó làm rõ những nét riêng độc đáo, toàn diện và đa dạng những lĩnh vực của một quốc gia trên góc nhìn văn hóa.

Trong quá trình hội nhập và mở rộng quan hệ quốc tế như hiện nay ngành Việt Nam học được coi là ngành mới nhưng đã có nhiều tiềm năng. Mục tiêu của ngành Việt Nam học là đào tạo người học nắm vững và thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về công tác văn hóa và du lịch.

Bên cạnh đó nắm vững kiến thức cơ bản về văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam và kiến thức nghiệp vụ du lịch. Từ đó người học có khả năng tổ chức, hướng dẫn các hoạt động du lịch.

Ngành Việt Nam học cần những tố chất gì?

Ngành Việt Nam học cũng như các ngành học khác đòi hỏi sinh viên phải trau dồi cho mình những tố chất nhất định như sau:

  • Lòng yêu nước: Đây là tố chất quan trọng và tiên quyết điều đó thể hiện qua việc lựa chọn chuyên ngành xuất phát từ tình yêu với dân tộc. Hiện nay nhiều nhà Việt Nam học nước ngoài nghiên cứu Việt Nam không chỉ như một đối tượng khoa học mà còn mang trong mình những tình cảm dân tộc sâu xa.
  • Đam mê: Việt Nam học nếu ham mê học hỏi và nghiên cứu là một trong những chìa khoá để vươn tới thành công.
  • Kiên nhẫn: Việc nghiên cứu chuyên sâu cần rất nhiều thời gian để tìm tòi, khám phá, ví như qua những tư liệu quý giá của lịch sử, để hiểu biết sâu bạn cần tiếp cận và so sánh nâng cao hơn. Từ đó giúp phát hiện ra những yếu tố giá trị, điều này yêu cầu bạn có tính kiên nhẫn và tập trung cao trong một quá trình.
  • Tính tự học cao: Công việc nghiên cứu, học tập ngành Việt Nam học cần tính tự học cao đặc biệt là quá trình nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa.
  • Khả năng làm chủ nhiều ngoại ngữ: Đây là điều kiện giúp bạn mở rộng tầm nhìn, vươn dài cánh tay ra bên ngoài biên giới quốc gia.

Mỗi ngành học đều đòi hỏi sự nỗ lực, đam mê và theo đuổi đến cùng. Nếu đã lựa chọn ngành Việt Nam học để học tập bạn hãy thật sự tập trung và nghiêm túc nghiên cứu, trau dồi để mở ra cho mình nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt trong tương lai.

Tố chất ngành Việt Nam học
Ngành Việt Nam học cần những tố chất gì?

Mức lương hiện nay của ngành Việt Nam học 

Đối với cử nhân mới ra trường

Mức lương của ngành Việt Nam học đối với cử nhân mới tốt nghiệp ra trường, lúc này bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm với các vị trí nhiều nên mức lương sẽ dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên trải nghiệm sau khi ra trường ở những năm đầu tiên ngoài mức lương, bạn sẽ có nhiều cơ hội được thử sức với nhiều vị trí công việc mới, được học hỏi và ứng dụng ngành học sát nhất, có nhiều cơ hội thể hiện năng lực.

Đối với người đã có kinh nghiệm

Đối với người đã có kinh nghiệm làm việc thì mức lương của ngành Việt Nam học sẽ tùy thuộc vào năng lực làm việc. Ở mỗi vị trí, cấp bậc ứng viên sẽ được trả mức lương tương ứng với năng lực của mình. Thông thường mức lương sẽ rơi vào từ 7 triệu – 15 triệu/ tháng.

Mức lương của ngành Việt Nam học với một số vị trí công việc

Hướng dẫn viên du lịch, quản trị lữ hành

Vị trí công việc hướng dẫn viên du lịch, quản trị du lịch lữ hành dành cho những người học qua ngành Việt Nam học. Có thể đây là vị trí công việc có tổng thu nhập hấp dẫn nhất trong lĩnh vực du lịch nói chung. Với nền kinh tế mở và tiềm năng du lịch ở Việt Nam rất lớn mức lương của ngành Việt Nam học dành cho hướng dẫn viên du lịch, quản trị lữ hành nằm ở mức ổn định trong thị trường hiện nay.

Các mức lương từ 6 triệu/ tháng; 8 triệu/ tháng; 30 triệu/ tháng.

Giảng viên, trợ giảng

Nói về vị trí công việc giảng viên và trợ giảng hiện nay cũng là nhóm công việc được thị trường quan tâm nhiều nhất. Mức lương của ngành Việt Nam học dành cho 2 vị trí này cũng khá hấp dẫn.

Đối với công việc trợ giảng, vị trí công việc được coi là việc làm lương cao của sinh viên hay tại thời điểm vừa mới tốt nghiệp. Công việc trợ giảng được rất nhiều bạn sinh viên trẻ lựa chọn như một công việc hoàn hảo để đảm bảo thu nhập sống và trau dồi thêm kinh nghiệm giảng dạy. Với mức lương theo cấp bậc từ 4 triệu – 7,5 triệu – 11 triệu.

Đối với giảng viên mức thu nhập sẽ tùy theo cơ quan làm việc, nếu xét theo cơ quan nhà nước giảng viên sẽ được chi trả theo bậc lương quy định từ 10 triệu – 15 triệu, theo đơn vị tư nhân thì xét theo năng lực và kinh nghiệm giảng dạy mà sẽ có mức lương phù hợp.

Nghiên cứu viên tại các viện văn hóa

Tại các viện văn hóa hiện nay mức lương của ngành Việt Nam học trung bình dành cho nghiên cứu viên thường đạt mức 10 triệu – 12 triệu. Tại đây nghiên cứu viên sẽ thực hiện các công việc nghiên cứu văn hóa, lịch sử qua các thời kỳ, nghiên cứu và báo cáo kết quả nhằm đưa vào các công trình nghiên cứu có giá trị cho quốc gia, phát triển đóng góp cho quá trình giảng dạy văn hóa, lịch sử của dân tộc.

Phóng viên, biên tập viên

Tại vị trí phóng viên, biên tập viên sinh viên ngành Việt Nam học sẽ được giao cho các mảng về văn hóa, xã hội, lịch sử, chính trị… Qua việc thông tin, tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, phản ánh thực tế đời sống văn hóa và tuyên truyền tư tưởng, đường lối của đảng đến nhân dân. Đây là công việc đòi hỏi khả năng sáng tạo cao và tính cập nhật mỗi ngày vì thế mức lương của phóng viên, biên tập viên hiện nay được đánh giá là ở mức tốt..

Mức lương của ngành Việt Nam học dành cho phóng viên, biên tập viên trung bình 7 triệu đến 13 triệu/tháng. Tùy theo năng lực và kinh nghiệm làm việc mức lương có thể sẽ đạt từ mức 25 triệu/tháng.

Quản lý văn hóa ở quận huyện, thành phố

Công việc quản lý văn hóa là một trong những vị trí công việc liên quan nhất sau khi sinh viên ngành Việt Nam học tốt nghiệp ra trường. Với việc được trang bị nền tảng kiến thức chắc, cùng với các công trình nghiên cứu văn hóa, lịch sử dân tộc sâu sắc trong quá trình học đây là tiền đề giúp đưa ra những giải pháp, quản lý văn hóa thực tế.

Quản lý văn hóa ở quận huyện, thành phố thực hiện các hoạt động phát triển văn hóa trong đời sống nhân dân ở các độ tuổi khác nhau, tuyên truyền, giáo dục và nêu cao văn hóa dân tộc qua các hoạt động văn hóa, sinh hoạt tập thể…

Mức lương của ngành Việt Nam học dành cho vị trí Quản lý văn hóa ở quận huyện, thành phố sẽ được tính theo quy định của nhà nước dành cho những cán bộ bậc đại học. Mức lương cơ bản từ 6 triệu – 9 triệu đồng, bên cạnh đó còn có thể cao hơn tùy thuộc vào vị trí việc làm, kinh nghiệm của từng người.

cơ hội việc làm của ngành Việt Nam học
Cơ hội việc làm của ngành Việt Nam học

Từ những chia sẻ thú vị trên, mong rằng có thể giúp các bạn hiểu hơn về cơ hội việc làm của ngành Việt Nam học cũng như mức thu nhập các tân cử nhân ngành học này có thể nhận được sau khi ra trường. Với nền tảng vững, cơ hội rộng mở Việt Nam học sẽ là sự lựa chọn an toàn cho nhiều bạn thí sinh thi khối D1 và C.