Tương lai của ngành Việt Nam học

Là cửa ngõ giao lưu của vùng Đông Nam Á; Việt Nam luôn được bạn bè năm châu nhắc đến là một quốc gia có truyền thống văn hóa, lịch sử từ lâu đời. Với hệ thống những danh lam thắng cảnh; di tích lịch sử cùng hệ thống thành quách, đền đài, miếu mạo trải dài khắp lãnh thổ hình chữ S này chính là minh chứng sâu đậm và rõ nét nhất cho nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Tạo “sức bậc” cho tương lai của ngành Việt Nam học.

Thật không quá khi cho rằng; đất nước Việt Nam là một bảo tàng lịch sử, văn hóa. Và chính những nền tảng đó chính là nguồn tiềm năng vô giá cho ngành công nghiệp xanh “Du lịch”.

Ngày nay; trong xu thế toàn cầu hóa về kinh tế, Du lịch lại đóng vai trò vô cùng quan trọng; vừa là ngành kinh tế mũi nhọn, vừa đảm đương nhiệm vụ thông tin tuyên truyền trong mối quan hệ giao lưu kinh tế. Nắm bắt xu thế đó; ngành Việt Nam học đã ra đời và ngày càng khẳng định được độ HOT của mình thông qua việc ngày càng phát triển; mở rộng hệ thống nội dung và thu hút được số lượng lớn sinh viên theo học.

Nếu được trở thành sinh viên ngành Việt Nam học; bạn sẽ là người hiểu biết nhiều về đất nước và con người Việt Nam. Bên cạnh đó; trong khi học tại trường, bạn sẽ có dịp được tham gia vào các chuyến học dã ngoại; tham quan một số danh thắng, di tích lịch sử… của đất nước.

Mục tiêu của ngành là ngay sau khi tốt nghiệp; với khối lượng kiến thức và kĩ năng đã được đào tạo; mỗi sinh viên của ngành có thể độc lập hành nghề hoặc tiếp tục học ở các bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ ở trong nước hoặc ở nước ngoài. Chắc hẳn đây sẽ là một ngành học hấp dẫn cho những ai muốn hiểu biết nhiều hơn nữa về đất nước và con người Việt Nam.

Thực tế đã cho thấy, hiện nay; có một bộ phận không nhỏ những sinh viên nước ngoài đã và đang theo học ngành này tại các trường Đại học ở Việt Nam. Vậy chúng ta là người Việt; với truyền thống yêu nước đã ăn sâu vào máu thịt thì còn chần chờ gì mà không lựa chọn ngành học hấp dẫn này ngay tại trường Đại học Duy Tân là hành trang cho nghề nghiệp tương lai.

Ngành Việt Nam học
Học sinh THPT tham dự kì thi Đại học

Người ta thường nói: “Công việc không chờ đợi ai, quan trong là chúng ta có chịu đón nhận và hết lòng vì nó hay không thôi.” Điều này vô cùng đúng đối với những bạn học sinh dự định theo học ngành Việt Nam học ở thành phố du lịch như Đà Nẵng. Khi nói vấn đề cơ hội việc làm của ngành Việt Nam học, sinh viên ngành này có thể hoàn toàn yên tâm là cơ hội rất rộng mở:

+ Nếu bạn là người thích nghiên cứu say mê tìm hiểu về mọi lĩnh vực hay tiềm năng của đất nước và con người Việt Nam thì bạn sẽ trở thành nhà nghiên cứu Việt Nam học và làm việc trong các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lí văn hoá, doanh nghiệp tổ chức sự kiện – du lịch…

+ Nếu bạn có ước mơ đứng trên mục giảng, truyền thụ nguồn kiến thức của mình cho các thế hệ sau thì bạn hoàn toàn có thể đảm nhận công tác giảng dạy bởi ở Việt Nam thì hiện nay đã có gần 80 trường cao đẳng, đại học trên cả nước có đào tạo ngành này rồi.

+ To lớn hơn, bạn cũng có thể trau dồi vốn ngoại ngữ của mình để trở thành những nhà tư vấn về mọi mặt của đất nước và con người Việt Nam cho các tổ chức, công ty đầu tư, các nhà hoạch định chính sách về phát triển kinh tế, xã hội, văn hoá của cả nước ngoài lẫn trong nước ngoài, nhất là các tổ chức phi chính phủ… hay đơn giản là dễ dàng trở thành những chuyên viên tư vấn về văn hoá, xã hội, phát triển nguồn lực và tiềm năng ở các sở, phòng văn hoá, thể thao và du lịch trên khắp 63 tỉnh thành của nước ta.

Cuộc sống chính là một cuộc đua marathon, có người té ngã, có người lề mề, có người vượt trội, lại có người dễ dàng bỏ cuộc. Có thể chiến thắng trong cuộc đua đường đời hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn của mỗi chúng ta.

Với sự phát triển như hiện nay, Việt Nam hoàn toàn có thể đuổi kịp những nước đứng đầu châu Á trong tương lai gần. Việt Nam học sẽ là ngành cung cấp một lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao và là ngành có cơ hội việc làm cao cho số đông thanh niên Việt Nam trong thời gian sắp tới. Vì thế, các bạn còn chần chừ gì nữa khi không đăng kí ngay vào ngành học đón đầu xu hướng này!

Bình luận ở “Tương lai của ngành Việt Nam học

  1. Pingback: Ngành Việt Nam học thi khối nào? | Ngành Việt Nam học

Đã đóng bình luận