Kỹ năng cần có của sinh viên ngành Việt Nam học

Hiện nay, sinh viên ngành Việt Nam học thường băn khoăn không biết đã chọn đúng nghề hay chưa, tốt nghiệp ra trường có dễ tìm việc không, các doanh nghiệp cần sinh viên có những kỹ năng gì,… Có 3 yếu tố góp phần tạo nên một cử nhân ngành Việt Nam học giỏi chính là kiến thức chuyên môn – kỹ năng – đạo đức. Chính vì thế, bên cạnh kiến thức chuyên môn, các bạn cũng cần rèn luyện những kỹ năng mềm. Dưới đây sẽ là những kỹ năng cần có của sinh viên ngành Việt Nam học.

sinh viên ngành Việt Nam học
Kỹ năng cần có của sinh viên ngành Việt Nam học
  1. Kỹ năng giao tiếp

Vì đặc thù công việc của Hướng dẫn viên là tiếp xúc, hướng dẫn trực tiếp cho du khách nên kỹ năng giao tiếp là quan trọng hơn hết. Chính kỹ năng này sẽ giúp bạn ứng biến với những tình huống xảy ra một cách hiệu quả nhất. Để có được kỹ năng này, bạn cần có kiến thức chuyên môn tốt và sau đó là rèn luyện sự tự tin.

  1. Kỹ năng thuyết minh

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của người làm công việc liên quan đến ngành Việt Nam học là truyền tải thông tin đến cho người khác, vì thế bạn phải học cách nắm bắt tâm lý du khách, đồng thời thông thuộc các kỹ năng thuyết trình sao cho cuốn hút và không gây nhàm chán.

  1. Kỹ năng làm chủ cảm xúc

Vì đặc thù công việc phải di chuyển liên tục, đi nhiều nơi, Có một bí kíp mà các cử nhân ngành Việt Nam học vẫn thường truyền miệng cho nhau là phải luôn bình tĩnh trước mọi tình huống. Dù có chuyện gì xảy ra cũng luôn phải giữ cho mình một cái đầu lạnh để tạo cho du khách sự an tâm và thoải mái khi được đồng hành với mình.

công việc ngành Việt Nam học
Công việc liên quan đến ngành Việt Nam học
  1. Kỹ năng quan sát

Giao tiếp không phải chỉ là nói mà nhiều khi chỉ là một ánh nhìn, một nụ cười hay một cái bĩu môi cũng có thể nói lên tất cả. Chính vì vậy, nếu chịu khó quan sát, bạn sẽ hiểu được cảm xúc của khách, từ đó giúp bạn điều chỉnh ứng xử để thay đổi cảm xúc du khách theo hướng tích cực hơn.

  1. Biết cách tổ chức, sắp xếp

Để thể hiện sự chuyên nghiệp khi làm trong ngành Việt Nam học và thuận tiện hơn cho người hướng dẫn thì bạn hãy lên kế hoạch sắp xếp cụ thể về địa điểm và thời gian. Tuy nhiên không phải mọi thứ lúc nào cũng đi theo những gì chúng ta đã sắp xếp nên bạn cũng cần phải linh hoạt thay đổi lịch trình sao cho hợp lý nhất.

  1. Vốn ngoại ngữ

Trong thời đại hiện nay, ngoại ngữ là điều kiện cần tối thiểu của một hướng dẫn viên. Đặc biệt trong bối cảnh khách nước ngoài đang đổ xô vào Việt Nam, hãy thông thạo tiếng Anh để trở thành nguồn nhân lực chất lượng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần.

Việc làm ngành Việt Nam học
Việc làm ngành Việt Nam học trong tương lai

Chắc chắn rằng, một sinh viên tốt nghiệp ngành Việt Nam học nếu có đầy đủ những kỹ năng mềm như trên sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp và sự tin tưởng trong lòng nhà tuyển dụng hơn là một người chỉ có dày cộm các kiến thức lí thuyết mà chưa từng được thực hành. Hãy trau dồi bản thân ngay từ những năm đầu của đời sinh viên thì cơ hội việc làm ngành Việt Nam học của bạn sau khi ra trường sẽ rộng mở hơn rất nhiều.