Những khó khăn khi theo đuổi ngành Việt Nam học

Khi nhắc đến ngành Việt Nam học chắc chắn rằng người ta sẽ nghĩ ngay đến chuyên ngành có chất liệu nghiên cứu là các văn hóa, phong tục, tập quán liên quan đến đất nước và con người Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng biết những khó khăn nhất định khi theo học ngành học này. Vậy đâu là những khó khăn khi theo đuổi ngành Việt Nam học mà bạn chưa biết?

Xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 2001 – 2002; tính đến thời điểm hiện tại – sau 20 năm hình thành và phát triển; ngành Việt Nam học đã có vị thế và những thành tựu nhất định. Vai trò của ngành Việt Nam học trong quá trình hội nhập, quản bá văn hóa dân tộc ta đến bạn bè thế giới là rất lớn.

theo đuổi ngành Việt Nam học
Những khó khăn khi theo đuổi ngành Việt Nam học

Học gì khi theo đuổi ngành Việt Nam học?

– Phong tục, tập quán của người Việt trên mọi miền của đất nước Việt Nam, trong đó có phong tục về cưới hỏi, ma chay, giỗ tết, lễ hội…

– Văn hoá giao tiếp của người Việt:

+ Giao tiếp trong sinh hoạt gia đình;

+ Giao tiếp nơi công sở;

+ Giao tiếp trong trường học;

+ Giao tiếp trong kinh doanh;

+ Giao tiếp trong khi tiếp khách.

– Văn hoá ẩm thực của người Việt: Các món ăn đặc trưng và cách nấu món ăn của mỗi vùng trên đất nước Việt Nam.

– Văn hoá mặc truyền thống của người Việt trong từng thời kì lịch sử.

– Kiến thức về văn hóa, lịch sử, văn học…

Vai trò của ngành Việt Nam học
Vai trò của ngành Việt Nam học

Khó khăn khi học ngành Việt Nam học

Một thực trạng được thừa nhận là sinh viên ngành Việt Nam học vất vả khi đi xin việc. Đó là bởi các bạn được trang bị hệ thống tri thức liên ngành có bề rộng nhưng thiếu chiều sâu. Mà đây lại chính là đặc thù của ngành này. Trong khi chúng ta đang sống trong một xã hội ngày càng chuyên môn hóa, đòi hỏi người lao động phải có sự chuyên sâu trong từng lĩnh vực cụ thể.

Một sinh viên khi tốt nghiệp ngành Việt Nam học phải là người có kiến thức tương đối toàn diện, đồng thời phải có kỹ năng hoạt động thực tiễn ở một đôi lĩnh vực nào đó. Do đó sinh viên phải luôn nỗ lực học tập, rèn luyện kỹ năng và khả năng nghề nghiệp.

học ngành Việt Nam học
Khó khăn khi học ngành Việt Nam học

Nếu bạn là một người thực sự yêu Việt Nam và các nét truyền thống quý báu của người Việt, bạn cũng rất yêu thích chuyên ngành Việt Nam học thì mong rằng bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về ngành học này; từ đó chuẩn bị hành trang đầy đủ nhất cho tương lai chính mình.