Có nên học ngành Việt Nam học không?

Việt Nam học không phải là ngành học mới nhưng đối với nhiều người chưa có sự hiểu biết chính xác thì ngành học này đối với họ vẫn còn rất mơ hồ. Là ngành học thuộc nhóm Khoa học Xã hội nhưng sinh viên ngành Việt Nam học lại có rất nhiều cơ hội việc làm ở mảng Du lịch. Do đó, câu hỏi: “Có nên học ngành Việt Nam học không?” được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

Có nên học ngành Việt Nam học không?
Có nên học ngành Việt Nam học không?

Hi vọng, bài viết này sẽ cung cấp được những thông tin một cách cơ bản nhất để các bạn thí sinh và phụ huynh đang tìm hiểu ngành học này sẽ hiểu rõ hơn; cũng như biết được bản thân có thực sự phù hợp hay không.

Ngành Việt Nam học ra làm gì?

Trong xu thế hội nhập hiện nay; ngành Việt Nam học ngành càng trở thành ngành học có sức hút lớn đối với giới trẻ nói chung. Đối tượng chính quan tâm đến ngành học này là những bạn trẻ năng động, ưu khám phá và mong muốn được thể hiện năng lực bản thân.

Bên cạnh câu hỏi “Có nên học ngành Việt Nam học không?” thì thắc mắc “Ngành Việt Nam học ra làm gì?” cũng được tìm kiếm rất nhiều.

Do tính chất công việc là đòi hỏi sự năng động nên phần lớn sinh viên khi tốt nghiệp ngành Việt Nam học sẽ ứng tuyển vào các vị trí: làm việc tại các cơ quan nghiên cứu và quản lý văn hóa, các tổ chức văn hóa, chính trị, cơ quan ngoại giao, xã hội giáo dục, khoa học, các tổ chức nước ngoài…; Trở thành hướng dẫn viên du lịch hay quản trị lữ hành tại các công ty du lịch trong cả nước; Giảng dạy tại các trường CĐ, ĐH có ngành Việt Nam học hoặc dạy Tiếng Việt cho người nước ngoài; Làm việc trong các cơ quan báo chí,…

Theo đó; ta dễ dàng thấy rằng ngành Việt Nam học là ngành học có cơ hội việc làm rộng mở với sự đa dạng công việc.

Cơ hội nghề nghiệp với ngành Việt Nam hoc?
Cơ hội nghề nghiệp với ngành Việt Nam hoc?

Ngành Việt Nam học học trường nào?

Sau khi biết được cơ hội việc làm của ngành; việc tìm hiểu xem ngành Việt Nam học học trường nào cũng là một điều rất quan trọng. Bởi điều này sẽ quyết định 4 năm đại học của bạn sẽ trôi qua như thế nào.

Hiện nay, ở khu vực miền Trung; các trường đại học có ngành Việt Nam học phải kể đến là: trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng; trường Đại học Duy Tân; Đại học Quảng Nam, Đại học Hồng Đức;… 

Đặc biệt, khi theo học ngành Việt Nam học Đại học Duy Tân, sinh viên có hiểu biết sâu rộng về Việt Nam học và các lĩnh vực văn hóa – du lịch ở trong nước và trên thế giới. 

Có khả năng giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc trong quá trình tổ chức giao lưu các hoạt động văn hóa – du lịch. Am hiểu các loại hình, sản phẩm văn hóa và có kỹ năng cơ bản trong việc vận dụng vào hoạt động du lịch. Ngoài ra, sinh viên còn nâng cao được nhiều kỹ năng mềm và các phương pháp luận hữu ích thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học được triển khai trong suốt khóa học.

Các trường đại học có ngành Việt Nam học
Các trường đại học có ngành Việt Nam học

Mong rằng; từ những thông tin đã được chia sẻ ở trên các bạn đã có thể phần nào trả lời được câu hỏi “Có nên học ngành Việt Nam học không?”. Chúng bạn lựa chọn được ngành học thực sự phù hợp với bản thân.